Cùng với in ấn và TV, radio là một trong những hình thức quảng cáo “offline” truyền thống phổ biến nhất. Nó có thể cũng là công cụ hiệu quả nhất. Một phần là vì nó thường xoay quanh những công thức cố định, do đó tạo điều kiện giúp chủ doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận mục tiêu của mình hơn so với các hình thức in hay TV.

Công thức cố định là gì? Lấy ví dụ “classic rock” trên sóng FM  và “talk radio” trên sóng AM. Khả năng lớn là thị trường mục tiêu của bạn thường xuyên theo dõi một hoặc hai sóng radio nào đó trong khu vực. Nếu bạn có thể tìm ra đó là tần số sóng nào, bạn sẽ phát hiện ra một mỏ vàng marketing cho công ty.

Vậy, làm cách nào bạn có thể sử dụng kênh trung gian này một cách hiệu quả nhất đây? Dưới đây là 5 nhân tố chính cần xem xét:

1. Thị trường mục tiêu của bạn
 
Hầu hết các thị trường đều có một số những đài phát sóng để lựa chọn, hầu hết cái đài này đều tìm cách khác biệt hóa chính mình bằng cách tập trung vào các đối tượng khán giả khác nhau. Đối với radio, khán giả thường được phân chia thành các thính giả nam và nữ theo độ tuổi. Khi xem xét lựa chọn đài nào để hợp tác, cần phải ghi nhớ ai là người bạn đang cố gắng tiếp cận. Đừng lựa chọn một đài vì nó là đài bạn hay nghe. Hãy chọn đài nào mà khách hàng của bạn hay nghe.

2. Chi phí

Có 2 loại chi phí bạn sẽ phải chịu khi quảng cáo trên radio. Thứ nhất là thời gian phát sóng – Những khoảng thời gian mà quảng cáo của bạn được phát đi, thường chia thành các khoảng (spot) 30 giây, 60 giây, hay 120 giây tùy theo đài nào.

Một chi phí khác đó là chi phí sản xuất, tức là khoản chi phí bỏ ra để thực hiện mẫu quảng cáo. Một số nhà đài sẽ bao gồm khâu sản xuất như một phần giá trị tăng thêm để khuyến khích các nhà quảng cáo đồng ý hợp tác với đài của họ. Nhưng hãy cân nhắc các lựa chọn của mình trước khi quyết định sử dụng khâu sản xuất của nhà đài.

Cuối cùng quay lại với chi phí về thời gian phát sóng, radio là một công cụ phụ thuộc nhiều vào sự lặp lại. Bạn có lẽ sẽ phải bỏ ra một khoản nhất định trước khi thu được một kết quả khả quan. Bạn có lẽ sẽ phải chi khoảng 200$ mỗi tuần trong một thị trường vùng và ít nhất là 300$ tại các khu vực thành phố lớn. Chi ít tiền cho chiến lược của mình có nghĩa là lãng phí tiền; bạn đơn giản là sẽ không thể tạo ra được một tầng số lặp lại đủ để dẫn đến kết quả đang mong đợi.

3. Lịch phát sóng

Một khi mẫu quảng cáo đã hoàn thành, bạn sẽ cần quyết định xem khi nào muốn phát sóng.

quang-cao-radio
Những chuyên gia quảng cáo trên sóng radio có thể giúp bạn lên lịch phát sóng hiệu quả nhất. Nên biết rằng thời gian phát sóng được sắp đặt trước sẽ tốn nhiều tiền hơn tùy vào lịch chờ và lượng người muốn dành được thời điểm phát sóng đó. Ví dụ: khoảng thời gian vào buổi sáng và tối thì đắt hơn là giữa đêm hay sáng sớm, tuy nhiên chúng thường ít hiệu quả hơn.

Nhà đài tại địa phương sẽ có bảng phân tích cho thấy những thời điểm phát sóng nào có nhiều thính giả thuộc nhóm khách hàng mục tiêu của bạn nhất. Cách hay nhất để chọn là  tìm ra những khoảng 15 phút nào trong ngày có nhiều khách hàng mục tiêu của bạn lắng nghe nhất. Cách đó sẽ bảo đảm cho cơ hội khách hàng mục tiêu của bạn đang nghe chương trình. Và hãy hỏi những đại diện bán hàng của nhà đài để tư vấn chọn thời điểm nào là phụ hợp với bạn nhất.

4. Tiết kiệm từ ngữ

Như một luật lệ cơ bản thì 65 tới 85 là giới hạn cho một đoạn quảng cáo 30 giây. Tuy nhiên, điều  này có thể thay đổi tùy theo bạn sử dụng nhiều hiệu ứng âm thanh hay không. Cũng cần ghi nhớ vì bạn sẽ cần 10 đến 15 giây cuối để kèm vào một lời kêu gọi, số điện thoại, địa chỉ trên Trang Vàng hoặc địa chỉ Web.
Hầu hết mọi người nghe radio trong khi đang làm việc khác, như là lái xe, làm vườn, do đó không nên cố nhét nhiều nội dung vào mẫu quảng cáo của bạn. Bạn nên tập trung vào một ngữ cảnh nhất định, hay một “ý tưởng lớn” mà bạn muốn khách hàng nhận được. Luật quyết định là “mỗi trọng tâm, một quảng cáo”.

5. Chọn âm thanh đúng

Nếu bạn muốn mẫu quảng cáo của mình nổi bật so với các mẫu còn lại, bạn cần xem xét những yếu tố thêm vào như giọng lồng tiếng và hiệu ứng âm thanh. Bạn có thể sẽ muốn lồng tiếng cho mẫu quảng cáo của mình –  trừ khi bạn có một giọng nói nghe thật hay trên sóng radio, nếu không thì đừng.

Để tìm ra giọng lồng tiếng thích hợp, hãy luôn ghi nhớ ai là người bạn đang muốn gây ấn tượng và chọn ai đó có giọng nói đáng tin và có liên hệ với mục tiêu của mình.Nếu bạn quyết định sử dụng một người chuyên đọc tin địa phương, chú ý là anh/cô ấy sẽ không thể dùng những từ như “chúng ta”. Nếu bạn muốn người đọc nghe như người đại diện cho công ty, bạn nên tìm người lồng tiếng từ bên ngoài.

Hiệu ứng âm thanh cũng là một thành tố quan trọng. Chúng có thể giúp xây dựng một hình ảnh tưởng tượng cho khách hàng. Ví dụ, tiếng leng keng của chán dĩa trong bếp hay tiếng máy cắt cỏ làm nền khi hai người hàng xóm đang trò chuyện có thể tạo ra một hỉnh ảnh trong tư tưởng cho sản phẩm bạn đang bán. Nhà đài tại địa phương bạn sẽ cung cấp một số những hiệu ứng khác nhau để lựa chọn. Bạn còn có thể thực hiện mẫu quảng cáo của mình “sống” ngay tại cửa hàng – đặc biệt nếu bạn có một vị trí bán lẻ rộng lớn. Điều này tạo ấn tượng là doanh nghiệp của bạn rất sống động và nổi tiếng.

Cũng cần lưu ý tới thể loại nhạc dùng trong mẫu quảng cáo. Nhạc thì tùy ý nhưng nếu đã quyết định dùng tới nó cần chắc chắn là nó phù hợp với ngữ cảnh mà bạn đang cố tạo ra. Mặc dù âm nhạc giúp thu hút sự chú ý, nó cũng có thể khiến thính giả của bạn bị sao nhãng.

Ngoài ra thì các bài hát nổi tiếng sẽ đòi hỏi cần có phí bản quyền và phí sử dụng, nên nếu đang tìm bài hát yêu thích hồi năm ngoái của bạn để lồng vào mẫu quảng cáo, hãy sẵn sàng để chi thêm một khoản tiền cho nó – thậm chí, có khi bài hát đó có khi không được dùng cho mục đích quảng cáo.Nói chung, đặc điểm dễ tiếp cận với mục tiêu chọn sẵn và sự lặp lại đã giúp cho radio trở thành công cụ trung gian quảng cáo rất hiệu quả. Quả thật là một vài những chiến dịch quảng cáo hiệu quả nhất trong lịch sử chính là các chiến dịch “chỉ dùng radio”.

Chỉ cần hãy cẩn trọng với mục tiêu và thong điệp của bạn – và nhất định phải đo kết quả sau khi thực hiện chiến dịch. Một khi bạn đã tìm ra được tổ hợp khán giả, thông điệp và kết quả phù hợp, không có gì có thể ngăn bạn xây dựng lên một chiến dịch radio dài hạn thành công được.