Thuật ngữ Viral videoTVC quảng cáo được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực Marketing hiện nay. Tuy nhiên, chắc hẳn nhiều người vẫn còn chưa hiểu rõ về bản chất cũng như sự khác biệt giữa hai loại video này. Nếu bạn đang cần làm một video marketing, hãy đọc ngay bài viết này để lựa chọn dịch vụ làm TVC hay viral video phù hợp cho mình nhé!

Thực tế, nhiều người thường chỉ hiểu sơ qua TVC là gì, video viral là gì nên vẫn dễ bị nhầm lẫn, để nhận biết được sự khác biệt giữa hai loại video này

Khác về kênh hiển thị

Đầu tiên là điểm dễ nhận thấy nhất về sự khác nhau giữa Viral video và TVC quảng cáo.
Viral video thường được đăng tải hầu hết trên các trang mạng xã hội để người xem có thể tương tác 2 chiều với video đó tạo nên tính lan truyền cho video. VD: khi bạn xem được một video rất hay ở một trang mạng xã hội , bạn có thể dễ dàng chia sẻ với bạn bè bằng cách “share” hoặc “like”, đồng thời bạn có thể bình luận ý kiến, chia sẻ cảm xúc của mình ngay dưới video.

Còn với TVC quảng cáo sẽ được phát sóng trên truyền hình, một TVC quảng cáo thường có thời lượng rất ngắn và chỉ xuất hiện xen ngang các chương trình hoặc trong thời gian quảng cáo. Nó dễ dàng truyền tải thông điệp tới bạn nhưng bạn lại không thể chia sẻ cảm xúc của mình cho phía sản xuất tvc hoặc người khác.

Tính lan truyền

Cũng chính do đặc điểm về kênh hiển thị mà sự lan truyền giữa 2 loại video này rất khác biệt. Nhờ sự tương tác 2 chiều dễ dàng cho nên viral video có tính lan truyền mạnh mẽ đến nhiều người hơn. So với TVC bị giới hạn về khung giờ hiển thị và kênh xuất hiện cũng cố định nên tính lan truyền sẽ thấp hơn Viral video.

Thực hiện viral video cho Lotteria Việt Nam

Quy trình sản xuất của Viral video và TVC quảng cáo khác nhau
Điểm khác biệt lớn nhất trong quy trình sản xuất giữa hai loại video này chính là thời lượng. Thời lượng của một TVC quảng cáo rất ngắn chỉ tầm vài chục giây vì chi phí xuất hiện trên truyền hình tính bằng giây và cũng khá cao. Trong khi đó, viral video không bị giới hạn về thời gian, bạn có thể đăng tải lên mạng xã hội với thời lượng tuỳ ý.
Bên cạnh đó, nội dung của hai loại video này cũng hoàn toàn khác biệt. Viral video thường là một câu chuyện mang ý nghĩa rõ ràng còn TVC quảng cáo chỉ tập trung đến lời thoại giới thiệu sản phẩm, dịch vụ một cách trọng tâm đi thẳng vào vấn đề.
Hơn nữa, một video muốn đạt được mục đích viral đòi hỏi phải sản xuất chuyên nghiệp từ kịch bản cho đến thủ thuật, phải lên kế hoạch tỉ mỉ cho từng công đoạn thật chỉnh chu. Và quan trọng nhất để tạo nên một viral video thành công đó là kịch bản phải có giá trị chiều sâu nhân văn, đồng thời nêu bật lên được giá trị cốt lõi của sản phẩm. Chính vì quy trình sản xuất viral video phải kết hợp ăn ý giữa nhiều yếu tố để có được một video độc đáo, đạt mức viral như mong muốn. Vì thế mà đôi khi, kinh phí để làm video viral còn cao hơn cả một TVC quảng cáo.

Sản phẩm viral video và TVC quảng cáo ấn tượng

Tính đến nay, ắt hẳn TVC quảng cáo mà người người nhà nhà biết đến, tạo được hiệu ứng viral một cách ấn tượng nhất không đâu xa là TVC của “Điện máy xanh”. Đoạn phim quảng cáo của Điện máy xanh đã phủ sóng rộng rãi trên các kênh truyền hình và thật sự có sức lan toả mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều mà Điện máy xanh đã thành công khi tạo nên những TVC quảng cáo này đó chính là biến nó bỗng dưng trở thành một video viral có sức lan toả vô cùng mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội. Kết quả thu được là những con số biết nói, Điện Máy Xanh đã thu hút hơn 3,4 triệu lượt tương tác, 400 nghìn bài viết và thảo luận với hơn 300 nghìn người tham gia chia sẻ và thảo luận về TVC này.
Tổng hợp một số TVC quảng cáo thành công nhất của Điện máy xanh

Riêng về viral video, có khá nhiều video ấn tượng như quảng cáo dầu ăn Neptune với slogan “Cùng Neptune về nhà đón tết – Gia đình trên hết” đã trở thành chuỗi viral video thành công vang dội khi kể về những câu chuyện gia đình mỗi khi tết đến xuân về rất cảm động và nhận được sự đồng cảm của người xem. Hay clip viral Một năm mới bình an của thương hiệu Oppo smart phone do Sơn Tùng và nhiều sao Việt khác thể hiện cũng đã để lại trong lòng khán giả những dấu ấn khó phai.

Trên đây là một vài điểm khác nhau của sản xuất TVC quảng cáo và Viral Video. Chúng tôi hi vọng qua bài viết này bạn sẽ dễ dàng lựa chọn sản xuất viral video hay tvc quảng cáo cho phù hợp với chiến dịch của doanh nghiệp mình!

Để được tư vấn và hỗ trợ về quảng cáo truyền thông thương hiệu, mời quý độc giả liên hệ cho chúng tôi tại đây.

(Tổng hợp)