Với dân số hơn 95 triệu người và tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh ở mức 72%, Việt Nam có rất nhiều người tiêu dùng tiềm năng duyệt trực tuyến mỗi ngày. Trong đó, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có thời gian xem YouTube cao nhất trên toàn cầu .

Năm 2019, YouTube đã chứng kiến ​​khối lượng tìm kiếm tăng 600% (từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 2 năm 2019) và chi tiêu hộ gia đình đạt 1,9 tỷ đô la trong dịp Tết

Khi người tiêu dùng ở Việt Nam chuyển sang YouTube trong kỳ nghỉ, các nhà quảng cáo có cơ hội ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Tìm hiểu cách làm quảng cáo nổi bật mùa Tết này với 3 bài học từ một số chiến dịch chiến thắng Giải thưởng YouTube Works. 

1. Biết đối tượng Tết của bạn

Lập kế hoạch là rất quan trọng cho sự thành công của chiến dịch của bạn. Chuẩn bị cho Tết trước hai tháng thường là khoảng đầu tháng 11. 

Quyết định khi nào sẽ khởi chạy một chiến dịch và nên sử dụng nền tảng nào đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về những khoảnh khắc vàng của Tết, thời gian khi tìm kiếm tăng đột biến cho một số loại sản phẩm nhất định, chẳng hạn như thực phẩm hoặc giải trí. 

Hiểu biết sâu sắc về thói quen và hành vi của người tiêu dùng cho phép chúng tôi đưa ra quyết định táo bạo để chuyển hướng tin nhắn của mình.

Ví dụ, người chiến thắng Giải thưởng Nhà quảng cáo đột phá tốt nhất của chúng tôi, Suntory PepsiCo , biết rằng người tiêu dùng ăn thực phẩm truyền thống nặng hơn trong dịp Tết, vì vậy công ty đã thay đổi chiến lược tiếp thị cho nhãn hiệu Tea + từ tặng quà cho sức khỏe, biết rằng lựa chọn đồ uống lành mạnh hơn sẽ hấp dẫn người tiêu dùng. Để quảng bá ánh sáng cơ thể của nó, hãy cảm nhận thông điệp chiến dịch ánh sáng, thương hiệu đã thuê diễn viên hài người Việt Huỳnh Lập để thực hiện một bài hát nhại giải trí. Sử dụng chiến lược trêu chọc, khuếch đại, tiếng vang , chiến dịch đã tạo ra hơn 22 triệu lượt xem trên YouTube và 2 triệu lượt cài đặt ứng dụng mới trong dịp Tết.

Hiểu về những thói quen và hành vi của người tiêu dùng cho phép chúng tôi đưa ra quyết định táo bạo để chuyển hướng tin nhắn của chúng tôi từ tặng quà sang sức khỏe, Nguyễn The Tung, giám đốc tiếp thị của Suntory PepsiCo cho biết.

2. Vượt qua sự lộn xộn

Sáng tạo với bắt đầu hấp dẫn và kết thúc với thông điệp cốt lõi của chiến dịch. Để tạo nội dung đáng nhớ cho Tết, các thương hiệu cần phải:

  • Phát triển sáng tạo dựa trên những hiểu biết về Tết

  • Xây dựng cho đúng mục tiêu (ví dụ: nhận thức, nâng cao doanh số, cài đặt ứng dụng,…

  • Tạo trung tâm tiêu dùng – không phải trung tâm thương hiệu

  • Hợp tác với những người sáng tạo nội dung phù hợp

  • Kế hoạch truyền thông của chúng tôi đã cho phép chúng tôi vạch ra dòng thời gian chiến dịch hiệu quả hơn và tiếp cận người tiêu dùng trong suốt hành trình mua hàng của họ. 

Ví dụ: người chiến thắng Giải thưởng Truyền thông tốt nhất là Philips Việt Nam. Họ quảng bá các thiết bị của mình bằng cách giải quyết các nhu cầu cá nhân của người tiêu dùng bằng sáng tạo có liên quan. Sử dụng các giải pháp đối tượng của YouTube, thương hiệu có thể cung cấp các thông điệp được cá nhân hóa cao cho các đối tượng thích hợp như người nội trợ lâu năm, người định cư trẻ tuổi và người nghiện công việc. Được triển khai theo từng giai đoạn dựa trên lưu lượng truy cập web và lượng tìm kiếm, chiến dịch đã thu được 23,4 triệu lượt xem và chiếm 2,4 tỷ đồng doanh số bán hàng trực tuyến từ tháng 12 năm 2018 đến tháng 1 năm 2019.

Kế hoạch truyền thông đã được định thời dựa trên những khoảnh khắc vàng trên YouTube và Google, ông Le Tan Anh, giám đốc tiếp thị của Philips Vietnam cho biết. Điều này cho phép chúng tôi vạch ra dòng thời gian chiến dịch hiệu quả hơn và tiếp cận người tiêu dùng trong suốt hành trình mua hàng của họ trong mùa Tết.

Người tạo YouTube có thể là một tài nguyên khác khi phát triển một chiến dịch đáng nhớ. Những người sáng tạo có những người hâm mộ tham gia rất cao, những người yêu thích họ vì nội dung thân thiện, hài hước và chân thực . Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều thương hiệu hợp tác với họ để tiếp cận những khán giả trung thành, chu đáo.

Chọn một người sáng tạo phù hợp với tính cách thương hiệu và ngân sách tiếp thị của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thành công của chiến dịch.

Ví dụ, Mirinda, thương hiệu chiến thắng Giải thưởng Người sáng tạo Thương hiệu & YouTube. Mirinda muốn giữ vị trí hàng đầu với người tiêu dùng và quảng bá tiếng cười trong dịp Tết. Vì vậy, nó đã hợp tác với Bích Phương, một ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam và người sáng tạo YouTube, để tạo ra một bản nhạc hài hước video giới thiệu sản phẩm của mình. Video đã thu được hơn 66 triệu lượt xem và khiến doanh số tăng 41% trong mùa Tết.

Sức mạnh của những người sáng tạo YouTube đang tăng lên không thể phủ nhận và các thương hiệu nên cố gắng tận dụng tầm ảnh hưởng của họ để làm nổi bật thông điệp của họ, ông Nghi Phan, giám đốc tiếp thị của Suntory PepsiCo cho Mirinda nói. Chọn một người sáng tạo phù hợp với tính cách thương hiệu và ngân sách tiếp thị của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thành công của chiến dịch.

Tạo nội dung lấy người tiêu dùng làm trung tâm là một chìa khóa khác để phát triển các chiến dịch có tác động cao. Trong khi hầu hết các thương hiệu sử dụng YouTube để nâng cao nhận thức, những người khác đang sử dụng nó như một nền tảng xã hội để thu hút người xem và bắt đầu các cuộc trò chuyện. Bằng cách sử dụng đúng định dạng vào đúng thời điểm, các thương hiệu có thể tạo ra các chiến dịch vượt quá mong đợi về hiệu suất. 

3. Phát hiện và mở khóa những hiểu biết hấp dẫn

Mùa Tết kêu gọi các chiến dịch có thể thu hút và duy trì sự chú ý của người tiêu dùng trong suốt 10 tuần. Điều đó có nghĩa là các thương hiệu phải tìm hiểu đúng về người tiêu dùng và phát triển những cách độc đáo để gửi tin nhắn trong kỳ nghỉ. Bằng cách sử dụng sáng tạo năng động và nhiều định dạng phương tiện khác nhau , các thương hiệu hiểu biết có thể tái sử dụng tài sản sáng tạo của họ và phục vụ chúng khác nhau cho các đối tượng khác nhau, giữ cho người dùng tham gia và thúc đẩy kết quả kinh doanh thực sự.

Ví dụ: người chiến thắng giải thưởng Grand Prix của chúng tôi, ViettelPay , một ứng dụng chuyển tiền, muốn tăng cường nhận thức về thương hiệu của mình trong dịp Tết khi các giao dịch này xảy ra thường xuyên hơn. Nhằm tăng cường cài đặt ứng dụng, thương hiệu đã phát động chiến dịch YouTube nhiều giai đoạn với hơn 27 video. Ngoài một video âm nhạc và ba video giáo dục giải thích cách sử dụng ứng dụng, ViettelPay đã phục vụ người dùng các phiên bản 60, 30 và 15 giây. Với kết quả hơn 22,7 triệu lượt xem và hơn 2 triệu lượt cài đặt ứng dụng.

Thắng Tết 2020

Khi người tiêu dùng ở Việt Nam bắt đầu chuẩn bị cho Tết, các thương hiệu sẽ phải cạnh tranh để giành sự chú ý của họ. Vượt qua sự lộn xộn bằng cách phát triển các chiến dịch sáng tạo đáng nhớ nói lên nhu cầu hoặc hiểu biết thực sự của người tiêu dùng.

Shankar Rajagopal, người đứng đầu tại  Mindshare Việt Nam cho biết, tính sáng tạo trong không gian quảng cáo của Việt Nam chắc chắn đang tăng lên. Mùa Tết cạnh tranh luôn mang đến sự sáng tạo, đổi mới và cách kể chuyện tuyệt vời nhất từ ​​các thương hiệu và cơ quan của Việt Nam.

Brandcom/thinkwithgoogle

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
VPGD: Tầng 31, tòa nhà FLC COMPLEX, số 36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Phone: 093.606.2626
Tel: 024.6689.7777 / 024.6686.5895
E-Mail: info@brandcom.vn
Văn Phòng HCM
Tầng 12 Tòa Nhà ACB Tower, Đường CMT8, Phường 11, Quận 3, TP HCM
Hotline: 0356.333.555
E-Mail: vphcm@brandcom.vn

Comments

comments