Dù là làm công việc yêu thích nhưng đôi lúc bạn vẫn mất động lực làm việc. Thực tế là, khi làm một công việc trong nhiều năm, có thể bạn sẽ cảm thấy mất dần hứng thú. Vì thế bạn phải học cách để duy trì và khởi động lại niềm đam mê của mình.

Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn khơi dậy động lực làm việc – một yếu tố rất được đề cao trong các tin đăng tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật hay các ngành nghề khác như Marketing hay kế toán.

Đặt ra các mục tiêu nhỏ

Bạn có những dự án cứ kéo dài mãi và dường như không bao giờ kết thúc? Hay bạn đang làm công việc của mình một cách máy móc, cứ lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác – chúng khiến bạn mệt mỏi, mất tinh thần bởi hầu như không có chút động lực nào?

Nếu vậy, đã đến lúc bạn phải đặt ra cho mình các mục tiêu rõ ràng, ngắn hạn, có thể đạt được để tạo ra động lực thường xuyên. Sau mỗi mục tiêu nho nhỏ được hoàn thành, hãy tự khen ngợi và chúc mừng bản thân; từ đó tiếp tục chinh phục những mục tiêu mới.

Thay đổi khung cảnh nơi làm việc

Đôi khi một sự thay đổi nhỏ về không gian có thể tạo ra một sự chuyển biến lớn về động lực. Khi cảm thấy trì trệ, bạn hãy trang trí lại góc làm việc của mình, sắp xếp tủ hồ sơ, bố trí khung ảnh, chậu cây nhỏ trên bàn, lưu ý đến nguồn ánh sáng tự nhiên… Bạn sẽ thấy phấn chấn và yêu thích công việc của mình hơn đấy!

Ngoài ra, nếu có thể, khi mệt mỏi bạn nên rời văn phòng, đem máy tính cá nhân ra làm việc ở một không gian yên tĩnh và thoáng mát để thay đổi không khí.

Làm việc theo nhóm

Làm việc theo nhóm là một trong những cách duy trì và phát triển động lực quan trọng nhất. Khi bạn xuống tinh thần, những người đồng đội sẽ động viên và khơi dậy nguồn cảm hứng của bạn. Họ cũng có thể hỗ trợ bạn nếu bạn đang bị quá tải. Ngược lại, khi một ai đó trong nhóm mất động lực làm việc, bạn cũng sẽ thúc đẩy, giúp đỡ họ.

Hãy chủ động kết nối và duy trì mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp, đặc biệt là những người ở trong nhóm của bạn. Nhớ rằng, không ai có thể đi đến thành công mà không cần đến sự giúp đỡ/ hợp tác của những người khác.

Hoạt động thể chất hợp lý

Khi bạn mệt mỏi, xuống tinh thần, một trong nhiều khả năng là do sức khỏe giảm sút. Có thể bạn ngày này qua ngày khác ngồi lỳ bên bàn làm việc, không chú trọng đến ăn uống và vận động hợp lý.

Để cải thiện, bạn nên ăn uống đầy đủ, sinh hoạt điều độ và vận động thể chất vừa phải để giữ sức khỏe và tinh thần luôn tỉnh táo. Bạn có thể chạy bộ mỗi sáng hoặc tham gia các môn thể thao để giúp cơ thể dẻo dai và khỏe khoắn.

Các nhà khoa học đã chứng minh, tập thể dục sẽ giúp cải thiện tâm trạng, khiến bạn cảm thấy phấn chấn, yêu đời hơn.

Nghỉ giải lao đúng cách

Quá chăm chú tập trung vào một vấn đề trong suốt thời gian dài sẽ khiến bạn mệt mỏi và kiệt sức. Hậu quả là bạn không còn muốn làm gì sau đó và mất hết động lực làm việc.

Do vậy, thay vì ngồi làm việc miệt mài từ đầu đến cuối buổi, hãy dành ra những khoảng nghỉ ngắn sau một hoặc hai giờ. Đừng quên đứng dậy khỏi bàn làm việc và bước ra ngoài hít thở không khí trong lành. Bạn sẽ bớt căng thẳng và tỉnh táo hơn để tiếp tục làm việc.

 

Trò chuyện với những người tích cực

Bạn bè, đồng nghiệp của bạn có phải là những người ưa than vãn? Bạn có thể thông cảm, nhưng đừng tham gia sâu vào câu chuyện của họ.

Theo một nghiên cứu, mỗi người là trung bình cộng của năm người mà chúng ta kết giao nhiều nhất, vì vậy đừng đánh giá thấp sự ảnh hưởng của những người xung quanh bạn.

Do đó, hãy kết giao và gần gũi với những người có tư duy tích cực, luôn say mê với công việc. Trò chuyện cùng họ có thể giúp bạn lấy lại được nguồn cảm hứng và động lực làm việc.

Thử thay đổi một vài thứ

Thay đổi cũng là cách để phục hồi động lực làm việc. Hãy trình bày với sếp rằng bạn cảm thấy muốn có một sự thay đổi để duy trì đam mê của mình với công việc. Bạn có thể đề nghị làm việc với một nhóm mới hoặc chuyển qua một bộ phận khác nếu điều kiện cho phép. Bạn cũng có thể nhận đảm trách hoặc tham gia một dự án mới trong một thời gian. Đôi khi không cần phải là những thay đổi lớn mà chỉ cải tiến một vài chi tiết trong quy trình làm việc cũng có thể khiến bạn phấn chấn và nhiệt tình hơn.

Học một kỹ năng mới

Bất kể bạn có bao nhiêu kinh nghiệm trong công việc, bạn luôn có thể học hỏi thêm những kiến thức và kỹ năng mới. Thật khó để duy trì sự phấn khích khi bạn cảm thấy như bạn đã biết mọi thứ cần biết. Do đó, hãy cố gắng cập nhật và tìm hiểu thông tin mới nhất liên quan đến lĩnh vực của bạn. Duy trì sự cầu tiến và cởi mở để học hỏi những ý tưởng mới trong mọi giai đoạn của sự nghiệp. Nếu có thể bạn nên học thêm một kỹ năng mới liên quan đến lĩnh vực của mình để tìm lại động lực làm việc.

Theo Careerlink