Với những người làm việc trong lĩnh vực đòi hỏi tính sáng tạo thì làm sao để nghĩ ra các ý tưởng sáng tạo luôn là điều cần quan tâm hàng đầu. Việc “bí” ý tưởng, không biết bắt đầu từ đâu sẽ làm hạn chế và gây khó khăn cho công việc.

Vậy làm thế nào giúp bạn luôn dồi dào ý tưởng sáng tạo – điều mà các nhà tuyển dụng Bình Dương, Đồng Nai hay TPHCM đều mong muốn thấy ở nhân viên? Hãy cùng tham khảo một vài gợi ý sau.

Kiến thức

Bạn không thể sáng tạo khi bạn bị hạn chế về kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực bạn làm việc. Bạn không thể sáng tạo khi bạn không hiểu sâu, rộng về chuyên môn, đặc thù nghề nghiệp.

Bởi vậy, đầu tiên để có sự sáng tạo chính là kiến thức. Chỉ khi có hiểu biết, có trí tuệ về lĩnh vực này thì bạn mới có thể hoàn thành được công việc và có thể sáng tạo, cũng như để sự sáng tạo thăng hoa tạo nên đột phá trong công việc.

Học tập những người thầy giỏi, đọc sách, mở rộng tầm nhìn, học hỏi bạn bè, tham gia cộng đồng sáng tạo… đó là cách để bạn nâng cao kiến thức bản thân. Không chỉ kiến thức về chuyên môn, bạn cần mở rộng kiến thức về cuộc sống, kiến thức xã hội… Càng dồi dào kiến thức, ý tưởng của bạn sẽ càng phong phú.

Kỷ luật

Phần lớn mọi người đều nghĩ, sáng tạo sẽ đến khi ta có cảm xúc, cảm hứng. Điều đó đúng nhưng không có nghĩa là bạn không cần làm gì và chỉ cần “chờ” cảm hứng tự đến. Ý tưởng có thể bất chợt đến vào lúc bạn nghỉ ngơi nhưng không phải là bạn không làm việc, hay bạn làm việc tùy hứng, hời hợt mà vẫn luôn duy trì được sự sáng tạo. Kết quả của những phút “cảm hứng” ấy chính quá trình kiên trì lao động, làm việc không ngừng.

Chưa kể, có những công việc vào thời điểm không có cảm hứng, bạn vẫn phải sáng tạo thì phải làm thế nào? Chỉ có sự kỷ luật và chăm chỉ làm việc, tập trung cao độ thậm chí áp lực cao độ mới giúp bạn sáng tạo. Hãy lên danh sách công việc bạn cần làm, đặt ra mục tiêu nhỏ đến mục tiêu lớn và kiên trì theo đuổi. Cảm hứng chỉ đến khi bạn kiên trì suy nghĩ và làm việc.

Tự tin

Rất nhiều người không đưa ra được ý tưởng sáng tạo không phải họ không có ý tưởng mà thực tế là họ sợ. Họ sợ bản thân không có khả năng sáng tạo, họ sợ những ý tưởng của họ không đủ “độc” và lạ so với người khác. Chính nỗi sợ đó giới hạn bản thân họ lại. Khi đó họ rất dễ hoang mang và kéo theo công việc trở nên bế tắc hoặc khó giải quyết.

Để ý tưởng sáng tạo luôn dồi dào thì một trong những điều bạn cần làm chính là tự tin. Tự tin vào chính bản thân và những gì bạn đang có. Chỉ khi bạn gỡ được khúc mắc niềm tin này, khả năng sáng tạo của bạn mới nở rộ.

Khi bạn tin mình làm được, thay đổi được, bạn gieo trong đầu hạt mầm tích cực của sự phát triển. Ngược lại, khi thiếu niềm tin, bạn sẽ không vượt qua được chính mình. Khi những sợ hãi đó càng lớn, bạn sẽ càng bị thu hẹp, năng lượng sáng tạo của bạn cũng sẽ dần mất đi.

Nghỉ ngơi

Khi bế tắc ý tưởng thì điều quan trọng nhất không phải là lao vào công việc mà là nghỉ ngơi, tìm lại sự cân bằng.

Hãy để cho tâm trí bạn được thư giãn và hướng góc nhìn của bạn đi một nơi khác. Bạn hãy bước ra khỏi văn phòng, khỏi nơi làm việc và cân bằng lại bản thân. Chính những điều thú vị bên ngoài công việc, không khí, môi trường, gia đình… sẽ giúp bạn mở rộng tư duy và tìm ra cách giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Đam mê
Ngoài kiến thức, kỷ luật, tư duy thì người thành công trong ngành nghề đòi hỏi sự sáng tạo đều là những người đam mê.

Đam mê tạo ra sức mạnh giúp bạn vượt qua cả giới hạn của bản thân. Đam mê đánh thức khao khát trong bạn, từ đó thúc đẩy bạn vượt qua chính mình. Nếu bạn chưa đủ đam mê, hãy nuôi dưỡng nó mỗi ngày. Đam mê sẽ giúp bạn sáng tạo không ngừng.

Không phải muốn là sẽ nảy sinh ra được ý tưởng sáng tạo. Nó là quá trình rèn luyện, thực hành và kỷ luật đối với bất kỳ ai. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ cải thiện được khả năng sáng tạo của bản thân cũng như không còn sợ hãi khi “bí” ý tưởng.

Nguyễn Lý / Careerlink