Hiện nay có rất nhiều thể loại website khác nhau trên thị trường, mỗi loại có những tính chất, đặc điểm khác nhau và chúng cũng có những cái nên và không nên trong thiết kế và nội dung. Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn làm rõ điều đó qua 6 loại website phổ biến hiện nay.

1. Các loại website phổ biến hiện nay

Trang web thông tin – tin tức

Đặc điểm: Có chức năng cung cấp thông tin, có thể về một lĩnh vực nhất định (về thể thao, chính trị), hoặc có thể là nhiều lĩnh vực thường là các website của các tòa soạn báo như tuổi trẻ, thanh niên hoặc các trang báo điện tử (kênh 14, vnexpress,…). Được cập nhật hàng ngày, hàng tuần và thậm chí từng giờ, từng phút (đối với các website về chứng khoán hoặc tài chính). Các website tham khảo:Vnexpress, Báo tuổi trẻ, Kênh 14

Lưu ý:

 • Nên: Nguồn thông tin nhanh chóng, cập nhật liên tục và chính xác. Thiết kế phải đơn giản, gọn nhẹ, không dùng nhiều hình ảnh cho phần giao diện của website, đặc biệt quan tâm màu của phần nền và chữ. Tốc độ truy cập nhanh.
 • Không nên: Đưa những thông tin sai lệch, thiếu chính xác (xem bài “Nguyên tắc ABC“), bố trí nội dung không phù hợp. Thiết kế chứa quá nhiều hình ảnh (làm người xem phải đợi lâu khi load).

Trang web về thương mại dịch vụ (E-commerce)

Đặc điểm: Đây là website của doanh nghiệp, các cơ quan cung cấp dịch vụ, các cửa hàng…. Loại website này có hai mục đích chính là: giới thiệu sản phẩm và bán sản phẩm tới cho khách hàng. Các website tham khảo: Nhân hòa, Travel, Paypal

Lưu ý:

 • Nên: Thông tin về sản phẩm phải thể hiện rõ ràng, có trật tự, bố trí tốt nhất để khách hàng có thể nhận biết được các đặc tính quan trọng và nổi bật của sản phẩm, đặc biệt là phải có giá phải rõ ràng (giá bán lẽ hay bán sĩ, giá đã bao gồm thuế hay chưa?). Màu sắc cần theo màu chủ đạo của cửa hàng hay sản phẩm, dịch vụ. Khuyến khích dùng thiết kế Z-Layout sẽ đạt hiệu quả cao.
 • Không nên: Sử dụng các loại thiết kế, phức tạp, quá phá cách, nền và nội dung quá chói, khiến người xem khó chịu. Không niên yết giá sản phẩm, dịch vụ hoặc giá không rõ ràng. Đối với các website về dịch vụ như du lịch: không nên dùng hình ảnh hư thực, khẩu hiệu dùng những kĩ thuật hiệu ứng hình ảnh không cần thiết.

Website về văn hóa – nghệ thuật

Đặc điểm: là website về văn hóa nghệ thuật như hội họa, thơ văn, nhíp ảnh hay tôn giáo. Website này có thể cung cấp thông tin về lịch sử (sự ra đời của môn nghệ thuật), nhân vật (thi sĩ, họa sĩ), tác phẩm (thơ, văn, tranh ảnh) v.v… Website tham khảo: Họa sĩ Việt Nam, Poetry,Art Web, Poetry foundation

Lưu ý:

 • Nên: Màu sắc, cách thể hiện nên phù hợp với từng loại hình văn hóa nghệ thuật. Giao diện website phải thể hiện được chủ đề, thông tin chính cho loại hình website. Nếu là website nghệ thuật nên có một chút phá cách nhưng phải theo khuôn khổ của loại hình nghệ thuật. Logo cần phải tinh tế, diễn tả được nội dung của môn nghệ thuật.
 • Không nên: Những bài viết không theo tiêu chí của website. Thiết kế hoa hòe, lòe loẹt, không theo đúng chủ đề của website. Đối với các website về văn hóa: không nên đăng các quảng cáo nhạy cảm.

Website giải trí

Đặc điểm: Là website mang tính chất giải trí hoặc kinh doanh bằng hình thức giải trí. Ví dụ: các website nghe nhạc, xem phim, webgame, hình ảnh vui, đánh bạc, casino v.v…
Website tham khảo:Zing Mp3, Youtube, Vimeo, Tuyện cười tiếu lâm

Lưu ý:

 • Nên: Dùng các màu sắc nhẹ nhàng, mang tính chất thư giản (xanh da trời, xanh lá,…).
  Nội dung nên phong phú, đang dạng.
 • Không nên: Dùng màu nặng nề (đỏ, tím), gợi buồn. Nội dung quá nhàm chán, cập nhật nội dung chậm chạm. Đang tải các nội dung thiên về chính trị, tôn giáo. Đang tải quảng cáo quá nhiều, gây phiền phức.

Website học tập nghiên cứu

Đặc điểm: thường được xây dựng dưới dạng forum hoặc blog chia sẽ. Giao diện đơn giản, gọn gàng. Mục đích, chia sẽ kiến thức, công trình nghiên cứu. Thường là các website phi thương mại. Nội dung do thành viên tự nguyện cung cấp. Website tham khảo:Izwebz, Webdesign+, Psd+

Lưu ý:

• Nên: Màu sắc cuốn hút, nghiêm túc, sạch sẽ. Nội dung phải được xếp gọn gàng theo chức năng và phải có hệ thống phân cấp bậc. Giao diện thiết kế phù hợp với đối tượng.
• Không nên: Thương mại hóa các bài giải, công trình nghiên cứu được thành viên chia sẽ. Đang tải quá nhiều quảng cáo flash.

Thiết kế và quản trị website những điều nên và không nên. Ảnh: S.T

2. Không nên lạm dụng quảng cáo

Việc bạn kiếm tiền từ trang web của bạn là việc hoàn toàn hợp lý và nên làm. Bởi vì bạn bỏ công sức lao động ra để giúp đỡ người khác thì bạn cũng xứng đáng được “trả công” hoặc chí ít bạn cũng phải kiếm được đủ tiền để duy trì trang web. Nhưng bạn cũng nên biết rằng, đừng chỉ vì một chút lợi trước mắt mà bạn quên đi yếu tố quan trọng nhất trong trang web của bạn – đó là người đọc.

Tôi đã từng thấy nhiều trang web chỉ vì nôn nóng kiếm tiền từ các dịch vụ kiếm tiền trên mạng mà họ nhồi nhét trang web của mình với hàng tá các banner và pop up. Gần như mọi khoảng trắng trên trang web đều được tận dụng mà không hề quan tâm đến người đọc sẽ nghĩ gì. Khi quyết định đặt banner lên trang web của bạn, bạn hãy lưu ý những điều sau:

Thẩm mỹ

Hãy nghiêm khắc với chính mình ở điểm này, khi đặt banner ở một vị trí nào đó trên trang web, bạn có thấy rằng nó làm phá đi bố cục của trang web không? nó có hợp lý không? nó có choán hết chỗ để của nội dung không? nói chung, bạn đừng nhồi nhét banner quảng cáo vào bất cứ chỗ nào có thể trên trang web.

Tác động đến người đọc

Bạn hãy thử đóng vai mình là người đọc và xem trang web của chính mình với những vị trí bạn vừa đặt banner có ảnh hưởng đến quá trình xem thông tin không. Nếu banner đó có dung lượng quá lớn và ảnh hưởng đến tốc độ load của trang web, đừng ngại ngần mà hãy bỏ nó đi. Tuy bạn bị thiệt một chút tiền, nhưng ngược lại bạn sẽ giữ được nhiều người đọc hơn. 

Đừng đánh lạc hướng người đọc

Tôi từng gặp nhiều trang web đặt banner của Google Adsense muốn đánh lạc hướng người đọc là đó không phải là quảng cáo mà là một phần của nội dung, hòng kiếm tiền nhờ vào sai lầm của họ. Có nhiều trang lại chọn vị trí dễ bị click nhầm như là dưới menu thả xuống, khi bạn kéo chuột quá tay, rất dễ click nhầm vào banner của họ. Nếu bạn trong vị trí của tôi, bạn có bị lừa mãi không?

Tuyệt đối không nền dùng pop up

ĐỪNG! đừng dùng pop up dưới mọi hình thức. Pop up là một trong những dạng quảng cáo gây phản cảm với người đọc nhất. Đó là chưa kể đến hầu hết các trình duyệt hiện hành đều có tích hợp chương trình chống pop up. Nó vừa không hiệu quả lại tạo hiệu ứng ngược cho trang web của bạn

Đừng yêu cầu người đọc click vào banner quảng cáo

Không những điều này là vi phạm vào quy định của hầu hết các chương trình quảng cáo mà nó còn cho thấy bạn quá “tham lam”. Bạn muốn người đọc phải trả cho bạn từng đồng để đọc được những gì bạn viết.

Tránh đặt quảng cáo không liên quan đến nội dung trang web

Bạn nên tránh đặt banner cho những dịch vụ có mặt hàng không liên quan gì đến nội dung trang web của mình. Đừng chỉ vì họ cho bạn phần trăm hoa hồng cao mà bạn đặt banner của họ lên trang web của mình. Ai sẽ click vào một banner có nội dung làm chóng mọc tóc trong khi đang đọc bài về thiết kế giao diện bằng Photoshop? Nó vừa không hiệu quả mà lại làm cho người đọc thấy “bất ngờ”.

Có thể trong một khoảng thời gian ngắn bạn sẽ kiếm được một khoản nhờ vào những kiểu đặt quảng cáo như trên. Nhưng về lâu về dài, bạn sẽ làm xấu đi hình ảnh của mình với người đọc. Họ có cảm giác rằng bạn không thực sự chú ý đến nội dung, cái mà họ quan tâm nhất chứ không phải là banner quảng cáo. Mục đích chính họ đến trang web của bạn là vì nội dung của trang web, chứ họ không đến chỉ để xem quảng cáo trên trang. Vậy nên nếu trang web của bạn cung cấp những thông tin chất lượng và bổ ích, thì bạn không cần phải gạt hoặc kêu gọi họ click vào banner. Nếu họ thấy nội dung của quảng cáo đó liên quan đến phần họ đang đọc, thì họ sẽ tự động click vào nó. Nó vừa tốt cho người đọc, cho bạn và cả cho nhà tài trợ quảng cáo của bạn nữa.

Thiết kế và quản trị website những điều nên và không nên. Ảnh: S.T

3. Những điều nên tránh khi tối ưu hoá công cụ tìm kiếm

Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm hay còn được gọi tắt là SEO (Search Engine Optimization) được rất nhiều webmaster quan tâm và những trang web thường nằm trong những trang đầu của kết quả tìm kiếm của Google, họ phải đầu tư rất nhiều thời gian vào SEO. Dưới đây là những lời khuyên bạn nên tránh khi sử dụng SEO

 • Không nhồi nhét từ khoá vào những chỗ không thích hợp.
 • Nếu ai đó nói bạn thêm dấu gạch ngang vào domain sẽ tốt hơn cho SEO, nhưng bạn nghĩ chưa chắc đã phải thế, bạn không nên theo lời khuyên đó. 
 • Đừng tin những lời quảng cáo dạng như giúp trang của bạn có rank cực cao, chắc chắn sẽcó trong top 10 của google search trong thời gian ngắn.
 • Đừng link đến những trang khác từ trang của bạn chỉ bởi vì họ hứa sẽ link ngược lại trang của bạn
 • Đừng link đến những trang khác mà chỉ vì họ hứa sẽ trả tiền cho bạn. Trừ khi bạn biết chắc chắn những gì mình làm là đúng
 • Đừng tạo nhiều trang với nội dung hoàn toàn giống nhau
 • Đừng spam địa chỉ trang web của bạn trên trang web của người khác và cũng đừng để họ spam lại bạn. 
 • Không nên sử dụng host free và những công cụ tạo web miễn phí. Nếu bạn muốn tạo ra trang web hay và hữu ích, hãy đầu tư cho nó thật chu đáo.
 • Không nên quá quan tâm đến thẻ Meta Description và Meta Keyword, hãy dành thời gian đó mà viết thêm nội dung cho trang.
 •  Không nên sử dụng từ khoá ẩn bằng cách giấu nó không cho người đọc thấy, nhưng lại cho những công cụ tìm kiếm thấy. 
 •  Đừng quá lạm dụng SEO. Cái gì nhiều quá cũng không tốt

Tóm lại, bạn không nên quá lo lắng về SEO, đầu tư thời gian và công sức để cho trang web của bạn được hiển thị ở những trang đầu của kết quả tìm kiếm là hợp lý. Nhưng đừng vì quá lo lắng về nó mà bạn vấp phải những thủ thuật để gạt công cụ tìm kiếm. Những công cụ tìm kiếm lớn như Google, họ có cả một đội ngũ nhân viên luôn làm việc để loại bỏ những thủ thuật dùng để gạt công cụ tìm kiếm của họ. Nói chung, một khi trang web của bạn có nội dung rất hay, thì không cần quá nhiều SEO, bạn vẫn có rank cao như thường.

Liên hệ ngay nhận tư vấn, báo giá dịch vụ quản trị website

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM

? VPGD: Tầng 15, Tòa Nhà HL Tower, Số 82 Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
? Phone: 039.272.6666
☎️ Tel: 024.6689.7777
?E-Mail: info@brandcom.vn

?Văn Phòng HCM: Tầng 12 Tòa Nhà ACB Tower, Đường CMT8, Phường 11, Quận 3, TP HCM
☎️Hotline: 0356.333.555
?E-Mail: vphcm@brandcom.vn