Lý do bùng nổ lượng người theo đuổi ngành Marketing là câu hỏi lớn được đặt ra những năm gần đây. Theo Bộ GD & ĐT, Marketing là một trong những ngành thi đại học có số lượng đăng ký cũng như tỷ lệ chọi cao nhất 2022.

Sự xuất hiện về ngành trên mạng xã hội trở nên dày đặc. Những “người truyền cảm hứng” Marketing có mặt khắp mọi nơi và truyền thông về con đường mà nhiều người vẫn tin là rất dễ để theo đuổi. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này?

Linh hoạt và đa dạng lĩnh vực

Khi theo đuổi Marketing, cơ hội dành cho bạn khá rộng mở. Được đảm nhiệm nhiều vai trò như hiện tại, không khó để bạn tìm cho mình một vị trí phù hợp nếu bạn là người thích sự biến chuyển, linh hoạt và cập nhật xu hướng trong ngành.

Marketing tạo điều kiện để người thuận não trái được logic và tạo điều kiện để người thuận não phải được “bay”. Marketing cũng tạo cơ hội cho người yêu chữ được rèn bút, người yêu hình được phết màu hay người yêu giao tiếp được trò chuyện. Ngành cho bạn những bước đầu từ con số 0 khá dễ dàng như Content, Design,…

Dễ thấy hiện nay bạn làm ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng cần phải có bộ phận hoặc hoạt động marketing. Chẳng hạn như Y Dược, thuốc là một loại hàng hóa đặc biệt và không thể quảng cáo, tuy nhiên ở đó vẫn sẽ có Trình Dược Viên để sale hay Marketing Dược để truyền thông cho sản phẩm. Thậm chí nếu bạn là Luật Sư, Marketing cũng tạo cơ hội cho chuyên môn và trình độ lập luận sắc bén được biết đến nhiều hơn. Đây chính là lúc Marketing tỏa sáng.

Lý do bùng nổ lượng người theo đuổi ngành Marketing

Thu nhập cạnh tranh

Theo Salary Guide từ Adecco 2021, nhóm nghề Sales và Marketing ở vai trò lãnh đạo trong FMCG có lương trung bình từ 25 đến 30 triệu/ tháng. Thậm chí nếu giữ chức vụ cao như General Manager, lương có thể lên đến 300 – 350 triệu/ tháng tại TPHCM. Ngoài lương, thu nhập bên ngoài của những người biết làm Mar sẽ rất cao nếu đủ tâm và lực để phát triển.

Salary Guide được khảo sát dựa trên nhóm khách hàng và ứng viên của Adecco, phản ánh mức lương thông thường cho công việc của các vị trí, và cũng sẽ có những ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Mức lương “vài trăm triệu” mà mọi người hay trông thấy từ Freelance Marketer cũng chỉ đến từ sự quan sát trên các nền tảng xã hội. Tuy nhiên, “có lửa mới có khói” và ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào việc Marketing là ngành có thể cho ta nguồn thu nhập lớn nếu thực sự có tiềm năng.

Truyền thông về ngành rất tốt

Bản chất của marketing là tạo ra giá trị cho khách hàng. Bởi vậy không khó để thấy rất nhiều những chuyên gia và người trong nghề tự truyền thông cho lĩnh vực của mình rất thành công.

Nói riêng trên nền tảng TikTok, theo dõi #learnontiktok đã lâu, mình đã có “khả năng” biết được những bí quyết họ đề cập mà không phải xem đến cuối video. Không khó để đoán, 3 trong số chúng chính là Affilate Marketing, Tự kinh doanh và Viết Content. Chứng tỏ, cơ hội làm giàu trong Marketing – tự phát – là rất lớn.
Ngoài ra, Marketing tại Việt Nam cũng đang dần cởi mở và dễ thấy nhất là Quảng cáo và Truyền thông. Nếu nói những năm 2005 là thời điểm vàng của ngành Quảng cáo nguyên sơ với những thước phim viral trên TV thì giờ đây, TVC, Billboard hay những công cụ truyền thông khác đều có những bước tiến hiện đại hơn về mặt nội dung lẫn hình thức. Những giá trị mà thương hiệu truyền tải đã dần hướng về xã hội và mục đích chung chứ không còn “xôi thịt”, gò bó vào doanh số như xưa. Tuy rằng vẫn có những giới hạn và “khuôn mẫu” nhất định cần gỡ bỏ, nhưng Marketing nước nhà đã dần được chú trọng và đuổi kịp thế giới.

Lý do bùng nổ lượng người theo đuổi ngành Marketing

Mặt trái

Ngành nào thì cũng luôn có mặt lợi và mặt hạn chế. Chính bởi lượng người theo đuổi rất đôi kéo đến việc đào thải cũng rất nhanh. Hơn nữa do tính chất công việc mà nếu bạn theo đuổi Marketing bạn sẽ phải học hỏi ngày ngày để bản thân không bị tụt lùi với xu thế.

Hơn nữa, hiện nay không chỉ sinh viên mà người đi làm cũng có xu hướng chuyển ngành vì có nhiều cơ hội mở. Tỷ lệ làm trái ngành vì thế cũng tăng cao, những Director, Manager không base Marketing xuất hiện ngày một nhiều. Sự cạnh tranh của ngành những năm nay là rất lớn.

Xem thêm: Cách vượt qua những thách thức khi viết Content Marketing

Liên hệ quảng cáo chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả:

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM

🏤 VPGD: Tầng 15, Tòa Nhà HL Tower, Số 82 Duy Tân, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
📞 Phone: 039.272.6666
☎️ Tel: 024.6689.7777
📩E-Mail: info@brandcom.vn

🏢Văn Phòng HCM: Tầng 12 Tòa Nhà ACB Tower, Đường CMT8, Phường 11, Quận 3, TP HCM
☎️Hotline: 0356.333.555
📩E-Mail: vphcm@brandcom.