Khi nền kinh tế Việt Nam phát triển, cùng với việc “mở cửa” đã kéo theo sự giao thương về kinh tế và văn hóa của Việt Nam với các nước trên thế giới. Thời trang đường phố bắt nguồn từ những người da đen trong khu ổ chuột tại New York giờ đã trở thành phong cách thời trang độc đáo được cả thế giới đón nhận.

Việt Nam là quốc gia tiếp nhận các nền văn hóa nhanh chóng, việc xuất hiện các thương hiệu Local Brand trong ngành thời trang là điều dễ hiểu.

Vậy cách kinh doanh Local Brand tại Việt Nam có điểm gì đặc biệt? Mở 1 Local Brand cần những yếu tố gì? Hãy cùng Brandcom tìm hiểu sâu về xu hướng thời trang hiện nay.

1. Định nghĩa Local Brand

1.1 Đừng nhầm lẫn Local Brand với các cửa hàng thời trang thông thường

Local Brand là từ chỉ những thương hiệu thời trang nội địa của một khu vực nhất định. Để bắt kịp xu hướng thì hiện nay các Local Brand đã ra đời những phong cách thời trang đường phố, streetwear… vì vậy có thể thấy Việt Nam là nước phát triển trong ngành thời trang.

1.2 Brand cũng là một cách phân biệt các Local Brand với nhau

Khi nhắc tới Local Brand, phần Brand – Thương hiệu để mọi người dễ dàng nhận biết và phân biệt chúng. Local Brand khác với những nhãn hiệu thời trang thông thường. Nói một cách chính xác, Brand là tên gọi, thuật ngữ, thiết kế, hình tượng hoặc các dấu hiệu khác giúp phân biệt một tổ chức hoặc một sản phẩm với đối thủ trong mắt người tiêu dùng.

Local Brand phải là những tổ chức kinh doanh thời trang có đặc điểm nhận diện riêng biệt không chỉ trong mắt người mua mà còn phải đáp ứng đủ yêu cầu về pháp luật.

Để một thương hiệu được bảo hộ, một chủ quản có tư cách pháp lý (có thể là một công ty, người sáng chế, tập đoàn, hiệp hội ngành nghề) phải đăng ký thương hiệu tại cơ quan nhà nước quản lý bản quyền thương hiệu. Cụ thể ở Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Tóm lại, Local Brand tự làm chủ tất cả các khâu lên ý tưởng, thiết kế sản xuất và phân phối. Ngoài ra, một Local Brand cũng phải đáp ứng đầy đủ các chế tài về pháp luật.

2. Quá trình hình thành của các Local Brand tại Việt Nam

“Không có con đường thành công nào trải sẵn hoa hồng” – Mặc dù Local Brand đang được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam nhưng trước đây cũng đã phải trải qua nhiều ngày tháng thăng trầm.

2.1 Khó khăn lúc ban đầu

Local Brand tại Việt Nam vốn rất khó khăn, nó bắt đầu hình thành và phát triển từ hơn 10 năm trước. Trước đó, các hãng thời trang Streetwear tại Việt Nam vô cùng hiếm hoi vì xu hướng giới trẻ khi đó chưa ưa chuộng các sản phẩm của Local Brand vì e ngại về giá cả, mẫu mã và chất lượng.

Khái niệm về “tủ đồ” lúc bấy giờ chỉ gói gọn trong việc mua các loại quần áo phổ thông mà không quan tâm tới việc trang phục thể hiện tính cách bản thân. Vì vậy, sự lên ngôi của các shop thời trang vào thời điểm bấy giờ là điều hiển nhiên khi lựa chọn của người tiêu dùng còn đơn giản và dễ dàng.

2.2 Dấu ấn chuyển mình thời hoàng kim

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, rất nhiều Local Brand ra đời và kéo theo nhiều đổi mới trong ngành thời trang.

Mặc dù không thuộc mặt hàng nhu yếu phẩm phải mua hàng ngày hoặc hàng tháng nhưng Local Brand đã được mọi người quan tâm và mua sắm nhiều hơn. Thậm chí, các Local Brand còn trở thành chủ đề bàn luận của báo chí, các trang mạng xã hội…

Chính vì vậy, số lượng người sử dụng Local Brand ngày càng trở nên phổ biến vì những mẫu thiết kế trẻ trung, ấn tượng.

Giới trẻ bắt đầu quan tâm đến việc thể hiện cái tôi cá nhân và khẳng định bản thân nhiều hơn. Lúc này, cái họ cần không chỉ đơn thuần là trang phục, mà quần áo còn giúp khẳng định cá tính, phong cách thời trang của người mặc.

Chính việc tự lên ý tưởng và thiết kế đã giúp Local Brand nắm bắt được tâm lý khách hàng và vươn mình trở thành xu hướng được ưa chuộng nhất hiện nay.

3. Chiến lược phát triển của các Local Brand

3.1 Chú trọng vào thứ giới trẻ cần

Thị trường thời trang Việt Nam rất phóng khoáng, thể hiện rõ ràng nhất có lẽ là cách mà giới trẻ hiện nay show-off ra ngoài những cá tính thông qua quần áo. Hơn thế nữa, việc có một thể loại thời trang đang lên ngôi là thời trang “DarkWear” thì những hãng thời trang đường phố với những bộ quần áo hầm hồ được dịp trổ tài. Gần đây nhất là Techwear – hay còn gọi là Urban Techwear chính là sự kết hợp giữa công nghệ cao (high-tech) và thời trang đường phố (streetwear). Đặc điểm của mỗi một trang phục theo xu hướng này đều được tính toán, tạo nên những đặc tính tối ưu mà gần như không món đồ thời trang nào khác làm được, nay đã bắt đầu nhen nhóm trong những thiết kế được ra mắt bởi Brand Việt.

Chính bởi yếu tố trên những hãng Local Brand tại Việt Nam luôn đánh vào những mẫu thời trang hầm hố “cộp mác” Việt Nam. Điều này làm cho giới trẻ vô cùng thích thú, bởi trước đây họ luôn tìm đến những hãng thời trang Local Brand nước ngoài với giá “chẳng bình dân” là mấy. Với sự xuất hiện của những thương hiệu như Grimm DC hay The Collectors thì giới mộ đạo Street Style hoàn toàn có thể tự tin rằng Việt Nam có những hãng Local Brand “chất” không kém những thương hiệu nước ngoài mà giá cả thì lại rất hợp lý. Sự xuất hiện của phân khúc thị trường thời trang mới này rất đúng lúc khi mà thời trang đường phố đang phát triển khá thịnh với giới trẻ Việt, chính vì vậy đó là lý do tại sao chúng ta có thể chứng kiện được rất nhiều cửa hàng hiện nay chật cứng người xếp hàng để mua được 1 món đồ mở bán từ các Local Brand.

3.2 Gắn sản phẩm với Original Content tốt nhất

Thị trường thời trang luôn đòi hỏi những yếu tố cần thiết để có thể trụ lại được, đầu tiên là mẫu mã luôn phải cập nhật kịp thời nhất. Thêm vào đó là sự bài bản trong khâu Marketing để có thể cạnh tranh với những thương hiệu đối thủ thu về danh tiếng. Với những Local Brand tại Việt Nam, một điểm yếu thế hơn chắc chắn là sự mới mẻ về hình thức này cũng như đối tượng khách hàng cũng chỉ là những người trẻ, có xu hướng thể hiện cá tính nhiều.

Có thể thấy rằng, những thương hiệu Street Style tại Việt Nam luôn cập nhật mẫu mã sao cho bắt kịp xu hướng với giới trẻ Việt. Thêm vào đó, Việt Nam bắt kịp những xu hướng của thế giới rất nhanh, nên việc những mẫu mã mới liên tục ra được khách hàng đón nhận rất nhiệt tình. Tập trung vào Original Content cũng như những sản phẩm chất lượng là một điểm được các Local Brand Việt Nam giá rẻ tập trung Marketing ra bên ngoài. Những Founder của những Local Brand bản chất là những người xuất thân từ đường phố nên tư tưởng rất phóng khoáng, chẳng khác gì những “kẻ mộng mơ” trong La La Land, chính vì vậy tư tưởng Marketing cũng rất khác biệt với những công ty thời trang thương mại.

3.3 Hình ảnh được chú trọng không kém các Luxury Brand

Một trong những điểm làm cho những Local Brand tại Việt Nam được đánh giá cao và rất được ưa chuộng tại thời điểm hiện tại là sự đầu tư về mặt hình ảnh của thương hiệu. Hãy nhìn vào những Social Post mà các hãng thời trang nội địa đăng lên, hay thậm chí những Event và cả những lần mở bán limited product. Đầu tư về mặt hình ảnh thật sự khiến giới thời trang thật sự trầm trồ, “mắt chữ A mồm chữ O” vì hình ảnh quá xuất sắc.

Video đăng lên cũng được đầu đầu tư một cách bài bản và trau chuốt, so với các thương hiệu lớn thì chưa chắc đã bằng, nhưng với một Local Brand thì nó đã vượt ra khỏi giới hạn của một thương hiệu thời trang đường phố. Thậm chí, sức hút từ những hình ảnh sản phẩm nằm trong các chiến lược Marketing Local Brand còn tốt hơn nhiều hãng thời trang thương mại nội địa Việt Nam. Chính tư tưởng nghệ sĩ đường phố của những Founder đã tạo nên bản sắc rất riêng cho từng sản phẩm mà các thương hiệu này cho ra mắt.

Để tìm hiểu thêm những kiến thức khác nhau về các hình thức quảng cáo. Vui lòng truy cập trang web: https://brandcom.vn/

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM
🏤 VPGD: Tầng 31, tòa nhà FLC COMPLEX, số 36 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
📞 Phone: 093.606.2626
☎️ Tel: 024.6686.5895
📩E-Mail: info@brandcom.vn

🏢Văn Phòng HCM: Tầng 12 Tòa Nhà ACB Tower, Đường CMT8, Phường 11, Quận 3, TP HCM
☎️Hotline: 0356.333.555
📩E-Mail: vphcm@brandcom.vn

Comments

comments